Nhảy Aptomat Tổng Khi Bật Ổn Áp LiOA Vì Sao? Cách Xử Lý?

Nhảy aptomat tổng khi bật ổn áp LiOA là vấn đề không hiếm gặp khi sử dụng. Vậy nguyên nhân của lỗi này là gì? Cách khắc phục như thế nào?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến aptomat hệ thống điện tổng bị nhảy liên tục, chẳng hạn như: quá tải điện, điện bị chập cháy, dây dẫn điện bị nhiễm ẩm,… Đây đều là những trường hợp thường gặp nhất khi sử dụng aptomat.

Tuy nhiên, nếu như có sử dụng thiết bị ổn áp Lioa trong nhà thì bạn cần lưu ý đến sự xung đột giữa aptomat ổn áp và aptomat tổng. Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến trường hợp nhảy aptomat tổng khi bật ổn áp Lioa.

Nguyên nhân nhảy aptomat tổng khi bật ổn áp Lioa

Tình trạng nhảy aptomat tổng khi bật ổn áp Lioa không hiếm gặp và thường xuất phát từ vấn đề xung đột aptomat với thiết bị ổn áp có chỉ số ampe cao hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể phát hiện ra vấn đề này và thường nhầm lẫn lỗi Lioa bị chập hay ổn áp tự ngắt điện. 

Khi xuất hiện tình trạng aptomat tổng nhảy liên tục, người dùng cần xác định vấn đề gây nên hiện trạng đó là gì. Sau khi loại trừ các trường hợp thường gặp đồng thời, khi bật máy ổn áp Lioa, aptomat tổng trong nhà bị nhảy thì có thể xác định nguyên nhân là do xung đột với aptomat thiết bị này. Để chắc chắn, bạn hãy quan sát tình trạng aptomat trong trường hợp không sử dụng ổn áp và bật ổn áp Lioa.

Lỗi nhảy aptomat tổng khi bật ổn áp Lioa cũng không quá hiếm gặp và thường xuất hiện trong những giờ cao điểm. Khi đó, chúng nhu cầu sử dụng điện năng trong nhà cao, nhiều thiết bị điện hoạt động cùng một lúc khiến quá tải điện càng dễ dẫn đến hiện tượng nhảy aptomat tổng.

Nhảy aptomat tổng khi bật ổn áp LiOA

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống điện chính là chỉ số ampe (A) của aptomat tổng phải lớn nhất. Điều này có nghĩa là aptomat của các thiết bị sử dụng điện trong nhà phải có chỉ số A nhỏ hơn, kể cả ổn áp Lioa. 

Trong trường hợp aptomat tổng nhỏ hơn sẽ gây ra xung đột dẫn đến tình trạng nhảy aptomat tổng khi bật ổn áp Lioa. Do đó, khi lắp đặt ổn áp Lioa cần đảm bảo tuân thủ nguyên tắc trên dễ tránh tình trạng mất điện toàn điện cho aptomat tổng xảy ra vấn đề.

Cách khắc phục khi nhảy aptomat tổng

Để có thể phòng tránh tình trạng nhảy aptomat tổng khi bật ổn áp Lioa, ngay từ khi mua thiết bị này, người dùng cần lưu ý chỉ số A của aptomat tại nhà để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Như vậy, chúng ta nên lựa chọn máy ổn áp Lioa mà aptomat có chỉ số A nhỏ hơn aptomat tổng để đảm bảo hiệu quả sử dụng.

Bên cạnh đó, nếu như sau một thời gian sử dụng xuất hiện vấn đề này thì chúng ta chỉ còn cách thay mới aptomat tổng. Trong nhiều trường hợp, aptomat tổng do hoạt động liên tục trong một thời gian dài, bị hư hỏng và tổn hại cũng ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng dẫn đến nhiều bất cập. 

Do đó, việc thay mới aptomat tổng là vô cùng cần thiết. Thay mới aptomat tổng không chỉ giúp kahwcs phục triệt để tình trạng nhảy aptomat tổng khi bật ổn áp Lioa mà còn nâng cao chất lượng sử dụng điện năng trong gia đình. 

Lựa chọn aptomat phù hợp như thế nào?

Vậy, nên lựa chọn aptomat tổng như thế nào? Để có thể khắc phục được lỗi nhảy aptomat tổng khi sử dụng ổn áp, mọi người cần căn cứ vào chỉ số A của ổn áp để lựa chọn aptomat phù hợp.

Nguyên tắc chung chính là phải chọn aptomat tổng lớn hơn aptomat ổn áp Lioa đang sử dụng. Nếu không thể tự xác định thì mọi người có thể tham khảo thông tin sau:

  • Nếu đang sử dụng ổn áp 5KVA thì nên lựa chọn Aptomat tổng có chỉ số tối thiểu 30A
  • Nếu đang sử dụng ổn áp 7.5KVA thì nên lựa chọn Aptomat tổng có chỉ số tối thiểu 40A
  • Nếu đang sử dụng ổn áp 10KVA thì nên lựa chọn Aptomat tổng có chỉ số tối thiểu 50A
  • Nếu đang sử dụng ổn áp 15KVA thì nên lựa chọn Aptomat tổng có chỉ số tối thiểu 60A

Để đảm bảo hiệu quả và an toàn sử dụng, mọi người nên lựa chọn những loại aptomat mới, chất lượng. Tuyệt đối nói không với các sản phẩm aptomat đã qua sửa chữa để tái sử dụng. Khách hàng nên ưu tiên lựa chọn những sản phẩm aptomat được sản xuất bởi các thương hiệu nổi tiếng như: Panasonic Hyundai, Schneider,…

Tùy vào nhu cầu sử dụng hàm lựa chọn loại aptomat phù hợp. Chẳng hạn, aptomat 1 pha thường được sử dụng cho sinh hoạt gia đình, dân dụng, ổn áp 3 pha lại được sử dụng cho hoạt động tại các khu công nghiệp. Đồng thời, mọi người hoàn toàn có thể sử dụng nhiều aptomat trong gia đình, nhất là đối với các thiết bị tiêu hao nhiều điện năng như máy nóng lạnh, điều hoà, tủ lạnh,…

Nhảy aptomat tổng khi bật ổn áp Lioa là một trong những lỗi thường gặp nhất trong quá trình sử dụng. Khi phát sinh vấn đề, người dùng nên sửa chữa kịp thời để không ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt,làm việc cũng như tránh được các tai nạn điện không đáng có. 

Không nên tiết tiền mà không thay aptomat mới hay ngưng sử dụng ổn áp Lioa nếu không muốn đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về ổn áp, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận trên Facebook