Dùng ổn áp có tốn điện không

Dùng ổn áp có tốn điện không? Tác dụng của ổn áp là gì và tại sao phải dùng ổn áp? Cách sử dụng ổn áp có khó không? Loại ổn áp nào tốt nhất hiện nay?

>>> Xem ngay điện yếu có nên dùng ổn áp được chuyên gia hàng đầu ngành điện tư vấn

Tác dụng của ổn áp

Ổn áp là 1 thiết bị điện rất quan trọng trong gia đình. Việc vận hành của ổn áp liên quan đến hoạt động của cả hệ thống điện, bao gồm nhiều thiết bị điện khác.

Chức năng chính của máy là ổn định điện áp luôn ở mức 220V và cung cấp đủ cho các thiết bị đằng sau nó. Bên cạnh đó, máy còn có chức năng bảo vệ chống quá áp, quá dòng, chống chập cháy điện trong nhà.

Bên cạnh đó, ổn áp có đầu ra 100V, dùng để sử dụng cho các thiết bị điện nhập khẩu từ Nhật Bản, Mỹ, Đài Loan…

Có nên dùng ổn áp không

Chắc chắn là có rồi.

Để trả lời cho câu hỏi này, các bạn có thể hỏi trực tiếp những hộ gia đình đang sử dụng ổn áp, sau đó so sánh với gia đình mình. Chắc chắn các gia đình có ổn áp sẽ không rơi vào một trong các trường hợp sau :

+ Điện chập chờn, điều hòa, tủ lạnh hoạt động thiếu ổn định, làm lạnh lâu.

+ Bóng đèn nhấp nháy, tuổi thọ thấp

+ Nấu cơm vào giờ cao điểm dễ bị sống, sượng

+ Dàn âm thanh hay bị loẹt xoẹt, ù, tiếng không trong trẻo…

+ Bình nóng lạnh bật lâu nóng

………….

Ổn áp nào tốt nhất hiện nay

Để đánh giá 1 cách khách quan nhất, phải xét đến các yếu tố sau của ổn áp :

+ Thương hiệu : Hiện nay đứng đầu thị trường ổn áp là thương hiệu ổn áp LiOA của Công ty Cổ phần Công nghệ cao LiOA

+ Chất liệu : Ổn áp dây đồng sẽ được đánh giá cao hơn bởi có độ dẫn điện tốt, chất lượng cao, chạy êm, tiết kiệm điện. Ổn áp LiOA đáp ứng được yếu tố này bởi được sản xuất với 100% dây đồng

+ Giá thành : Yếu tố này các bạn có thể tự tham khảo trên các trang mạng để có câu trả lời. Lưu ý chỉ so sánh hàng chính hãng, không liệt kê hàng giả hàng nhái kém chất lượng

+ Chế độ bảo hành : Hiện ổn áp LiOA là đơn vị hiếm hoi bảo hành sản phẩm lên đến 04 năm. Hoàn toàn miễn phí bảo hành nếu có lỗi do nhà sản xuất.

Dùng ổn áp có tốn điện không

Ổn áp thực chất là 1 máy biến áp tự động điều chỉnh điện áp dưới tải nhờ 1 động cơ DC, tổn thất điện năng trong máy ổn áp gồm hai thành phần cơ bản:
– Thành phần không phụ thuộc vào phụ tải được xác định theo thời gian làm việc của ổn áp (chỉ phụ thuộc vào cấu tạo của ổn áp).
– Thành phần phụ thuộc vào công suất phụ tải truyền qua ổn áp.

Những tổn thất này gây nên sự đốt nóng các cuộn dây ổn áp. Khi sử dụng ổn áp, các thiết bị điện trong gia đình như đèn chiếu sáng, quạt, TV, máy bơm,…thường có hệ số đồng thời thấp khoảng cỡ 0,5 đến 0,6. Đồng thời động cơ điều chỉnh DC trong ổn áp cũng tiêu thụ 1 lượng điện năng khi làm việc, đặc biệt khi chất lượng điện áp xấu (U < Udm).

Điều này dẫn đến tổn thất phụ thuộc tải tăng lên đáng kể.

Theo kinh nghiệm chúng tôi, dùng ổn áp tiêu tốn điện năng như sau (tuy nhiên còn phụ thuộc mức độ sử dụng điện năng của từng gia đình):

+ Ổn áp < 1KVA tiêu tốn điện không dáng kể khoảng 2 – 4 số điện một tháng.
+ Ổn áp 2KVA – 3KVA tiêu tốn điện năng từ 4 – 6 số điên một tháng.
+ Ổn áp 5KVA – 7,5KVA tiêu tốn điện năng từ 6 – 9 số điên một tháng
+ Ổn áp 10KVA tiêu tốn điện từ 9 – 13 số điện một tháng.
+ Ổn áp 15KVA – 20kva tiêu tốn điện từ 13 – 20 số điện một tháng
+ Ổn áp 25KVA đến 30kva tiêu tốn điện từ 20 – 23 số điên một tháng
+ Ổn áp 50KVA tiêu tốn khoảng 30 số điện một tháng.

(Đây là số liệu tham khảo được áp dụng với những dòng ổn áp chính hãng đáp ứng được các yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật. Với các loại ổn áp nhái, giả có chất lượng linh kiện kém, con số lớn hơn gấp nhiều lần! )

Khi sử dụng ổn áp, các thiết bị sẽ hoạt động đúng với công suất, nên thay vào đó độ bền sẽ tăng lên rất nhiều, sẽ tiết kiệm về mặt sửa chữa, bảo trì..

CHÚC QUÝ KHÁCH LỰA CHỌN ĐƯỢC MÁY ỔN ÁP PHÙ HỢP VỚI NHU CẦU CỦA MÌNH.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận trên Facebook