Hướng Dẫn Cách Lắp Ổn Áp LiOA 1 Pha Đúng Kỹ Thuật

Ổn áp LiOA là dòng ổn áp sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật. Vì thế không bất ngờ khi ổn áp LiOA đã và đang trở thành sản phẩm được đông đảo khách hàng ưa chuộng lắp đặt tại nhà để sử dụng. Tuy nhiên theo chuyên gia thì ổn áp LiOA chỉ hoạt động tốt khi được lắp đặt đúng cách.

Vậy cụ thể cách lắp ổn áp LiOA như thế nào là chuẩn kỹ thuật? Bạn hãy cùng tìm hiểu nhé. 

Những chuẩn bị cần thiết để tiến hành cách lắp ổn áp LiOA 

Cách đấu nối, lắp đặt ổn áp LiOA về cơ bản không phức tạp. Dù bạn chỉ là người dùng bình thường cũng có thể tìm hiểu để đấu nối ổn áp thành công. Trong đó việc đầu tiên bạn cần làm để lắp đặt ổn áp là tiến hành các chuẩn bị. Bao gồm: 

Lựa chọn loại ổn áp phù hợp 

Hiện nay có nhiều loại ổn áp LiOA. Vì thế với tư cách người dùng bạn cần chọn loại ổn áp phù hợp. Đây là điều cơ bản bạn cần đảm bảo trước khi nghĩ đến việc lắp đặt ổn áp LiOA để sử dụng tại nhà. Bởi vì nếu không chọn được loại ổn áp hợp nhu cầu, điều kiện thì sẽ kéo theo nhiều vấn đề.

Cách lắp đặt ổn áp LiOA

Tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ lượng thông tin về loại ổn áp LiOA. Nắm bắt rõ ưu, nhược điểm và các thông số kỹ thuật của ổn áp. Từ đó đối chiếu với nhu cầu sử dụng của gia đình và khả năng tài chính để lựa chọn. 

Tính toán công suất, dải điện áp 

Để cách lắp ổn áp LiOA không gây ra các tình trạng điện áp quá tải hay cháy Aptomat,…thì bạn cần phải cẩn trọng. Theo đó việc bạn cần làm là tính toán công suất, dải điện áp sao cho phù hợp mạng lưới điện gia đình. Ví dụ: 

 • Công suất ổn áp LiOA 
 • Đối với thiết bị không có động cơ (tivi, máy tính) = công suất các thiết bị x 125% 
 • Đối với thiết bị có động cơ (máy giặt, mô tơ) = công suất các thiết bị x 300% 
 • Đối với gia đình có 1 – 2 điều hòa có thể chọn ổn áp LiOA công suất 10kVA, 15kVA
 • Dải điện áp
 • Ở thành phố dùng máy dải 150V- 250V
 • Nơi điện lưới kém dùng máy dải 90V – 250V 
 • Nơi điện quá yếu dùng máy dải 50V – 250V

Chú ý lựa chọn công suất, dải điện áp máy phù hợp

Lựa chọn vị trí lắp 

Trước khi triển khai cách lắp ổn áp LiOA bạn cần chọn vị trí phù hợp. Bởi vì vị trí lắp đặt sẽ ảnh hưởng đến độ bền, hoạt động của ổn áp cũng như nhiều vấn đề khác. Tốt nhất bạn nên chú ý. 

 • Lắp ổn áp tại nơi thoáng mát. Tránh vị trí thấm dột, ngập nước nếu không sẽ xảy ra hiện tượng chập điện, cháy nổ. 
 • Nếu sử dụng ổn áp 1 – 5KVA bạn nên lắp ở vị trí gần thiết bị điện 
 • Nếu sử dụng ổn áp công suất lớn nên chọn vị trí gần cầu dao điện
 • Nên tạo điểm tựa chắc chắn cho ổn áp khi lắp 

Chọn dây dẫn tốt 

Bạn cần sử dụng dây dẫn loại tốt để lắp, đấu nối ổn áp LiOA. Đặc biệt dây sử dụng phải đủ tiết diện để tránh tình trạng sụt áp khiến dây bị nóng ảnh hưởng đến hoạt động của ổn áp. Đơn giản bạn có thể chọn dây theo quy chuẩn tiết diện là 1mm2 cho 1kVA. 

Chi tiết các bước lắp ổn áp LiOA chuẩn kỹ thuật 

Sau khi đã hoàn tất các chuẩn bị bạn có thể tiến hành cách lắp ổn áp LiOA. Trong đó, bạn có thể kết nối qua cổng ra phía trước nếu ổn áp nhỏ (1 – 5kVA). Song yêu cầu đặt ra là công suất thiết bị < công suất ổn áp LiOA. Riêng với ổn áp lớn bạn đấu trực tiếp vào 2 cổng điện phía sau.

Lắp đặt ổn áp LiOA

Bạn có thể đi dây gián tiếp cho ra ổ cắm điện nhằm mục đích sử dụng cho nhiều thiết bị khác. Hoặc bạn có thể đi dây thẳng trực tiếp qua mạng lưới điện. Trình tự lắp đặt như sau: 

Cách lắp ổn áp LiOA khá đơn giản

 • Đầu tiên bạn hãy vặn kiểm tra các cọc đấu trên LiOA. Bạn nhớ vặn thật chặt các cọc là được.
 • Tiếp theo, bạn thực hiện nối dây. Dây sẽ nối từ công tơ tổng vào 2 đầu cổng cọc INPUT. Bạn chú ý xác định đúng dây mát, dây nóng để nối nhằm tránh những nguy hiểm có thể xảy ra. 
 • Tiếp tục nối dây tiếp đất với vỏ máy. Thông thường bạn sẽ chỉ cần nối vào con ốc nằm ở vị trí gần cọc ra. Con ốc màu xanh ở phía sau ổn áp LiOA. 
 • Sau khi vặn chặt hệ thống cọc đấu bạn hãy sử dụng băng dính đen cách điện để quấn quanh các múi nối. Bạn nên quấn băng dính chặt, chắc chắn. 
 • Cuối cùng, bạn mở Aptomat tổng, các công tắc ổn áp,…lên. Như vậy là bạn hoàn thành xong việc lắp, đấu ổn áp LiOA. Giờ thì bạn có thể kiểm tra điện áp vào ra bằng đồng hồ đa năng. 

Kết luận 

Chúng tôi vừa chia sẻ chi tiết cách lắp ổn áp LiOA. Bạn có thể tham khảo áp dụng lắp ổn áp tại nhà thành công như một chuyên gia đích thực. Riêng trường hợp bạn cần tư vấn hay muốn mua ổn áp hãy kết nối LIOATPHCM.COM. Mọi thông tin liên hệ:

ĐẠI LÝ LIOA TẠI TPHCM
Địa chỉ: Số 19 ngõ 105 đường Doãn Kế Thiện, Hà Nội
Chi nhánh: Đường Trường Chinh, Q. Tân Phú, TP.HCM
Hotline: 0985.870.990
Website: https://lioatphcm.com/
Email: congtylioatphcm@gmail.com

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận trên Facebook