+1 Nguyên Nhân Ổn Áp LiOA Hay Bị Nhảy Aptomat Là Gì?

Đôi khi, ổn áp LiOA hay bị nhảy aptomat liên tục khiến nhiều người lo lắng. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trên là gì?

Nguyên nhân ổn áp LiOA hay bị nhảy aptomat là gì?

Aptomat là thiết bị đóng tắt điện tự động không chỉ được sử dụng tại các hệ thống điện tổng mà còn áp dụng trong các thiết bị sử dụng điện. Trong đó, ổn áp Lioa cũng được thiết lập aptomat đi kèm.

Cũng chính vì thế, trong quá trình sử dụng, người dùng không tránh khỏi đối mặt với một số vấn đề liên quan, cụ thể là lỗi ổn áp Lioa hay bị nhảy aptomat. Theo dõi bài viết dưới đây để biết được nguyên nhân và cách khắc phục lỗi ổn áp Lioa nhảy aptomat.

Nguyên nhân và cách khắc phục ổn áp LiOA hay bị nhảy aptomat

Ổn áp Lioa hay bị nhảy aptomat là vấn đề thường gặp nhất khi sử dụng ổn áp. Rất nhiều người lần đầu sử dụng không biết xử lý như thế nào. Chinh vì thế, chúng tôi ở đây để giúp bạn giải quyết vấn đề này. Trước hết, để sửa lỗi ổn áp lioa bị nhảy aptomat, chúng ta phải xác định được nguyên nhân của tình trạng này là gì.

Ổn áp LiOA hay bị nhảy aptomat

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến lỗi nhảy aptomat liên tục của ổn áp Lioa. Để có thể “bốc đúng thuốc, chữa đúng bệnh” chúng ta chỉ còn cách tìm hiểu từng trường hợp để xác định đâu là vấn đề máy ổn áp nhà mình đang gặp phải và áp dụng cách sửa chữa thích hợp. Theo đó, dưới đây là một số lý do cơ bản khiến aptomat ổn áp Lioa nhảy liên tục.

Do sử dụng quá tải

Dựa theo công suất aptomat của máy, người ta có thể chia ổn áp Lioa thành nhiều loại khác nhau, chẳng hạn như: 

  • Ổn áp lioa 5kva aptomat là C25
  • Ổn áp lioa 7.5kva aptomat là C32
  • Ổn áp lioa 10kva aptomat là C50
  • Ổn áp lioa 15kva aptomat là C63

Trong đó, C25, C32,C50, C63,… là những chỉ số định mức aptomat được ghi ở mặt trước của máy. Để xác định ổn áp Lioa bị nhảy aptomat có phải do quá tải hay không, mọi người chỉ cần quan sát đồng hồ aptomat. 

Nếu như kim chỉ vượt quá định mức quy định trên đồng hồ hoặc bằng thì ổn áp đang quá tải sử dụng dẫn đến aptomat nhảy liên tục đẻ bảo vệ máy.. Do đó, khi phát hiện tình trạng trên, người dùng cân nhắc đổi mới ổn áp có công suất lớn hơn để phù hợp với tải điện.

Do aptomat bị hỏng

Một trường hợp khác, tuy không thường gặp nhưng vẫn có khả năng xảy ra dẫn đến tình trạng ổn áp Lioa hay bị nhảy aptomat chính là aptomat của máy bị hỏng. Thành phần này của máy bị lỗi sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy ổn áp, khiến chúng không thể phát huy tối đa hiệu quả và không an toàn nếu có vấn đề chập điện phát sinh.

Như vậy, mọi người cần thay mới aptomat để tiếp tục sử dụng. Quá trình này khá đơn giản nên người dùng số thể tự mình xử lý, nếu như không thể xác định hoặc không có khả năng thay aptomat thì có thể đơn vị sửa chữa yêu cầu hỗ trợ.

Một số trường hợp aptomat ổn áp Lioa bị nhảy thường gặp

Trên đây là hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nhảy aptomat ổn áp Lioa. Vấn đề trên thường xuất hiện trong các trường hợp thường gặp như sau:

Ổn áp nhảy khi điện áp đầu vào tăng cao

Trong trường hợp điện áp đầu vào tăng quá cao vượt mức dải điện áp vào quy định của máy ổn áp Lioa, aptomat sẽ nhảy liên tục. Lúc này, mọi người không cần quá lo lắng mà chỉ cần đợi cho điện ổn định lại mức trung bình và nằm trong giới hạn điều chỉnh điệp áp của máy và khởi động lại Lioa.

Công suất tiêu thụ của ổn áp

Ổn áp nhảy khi điện áp đầu ra tăng cao

Trường hợp này xảy ra khi mạch điều khiển của máy ổn áp Lioa bị hỏng dẫn đến mất chức năng ổn định dòng điện vào. Khi điện áp đầu ra quá cao sẽ khiến aptomat nhảy kèm theo tiếng ồn. 

Khi đó, aptomat của ổn áp Lioa hoạt động có tác dụng cắt dòng điện nhanh chóng để tránh bị cháy thiết bị sử dụng điện, dẫn đến một số hậu quả không mong muốn. Do đó mới dẫn đến tình trạng nhảy liên tục và dữ dội. Đối với trường hợp này, người dùng cần nhanh chóng thay bộ cơ mạch điều khiển của ổn áp là có thể hoạt động bình thường.

Ổn áp nhảy khi điện áp đầu ra ổn định

Khi điện áp đầu ra vẫn ổn định nhưng aptomat của máy vẫn nhảy liên tục thì nguyên nhân chính có thể xác định chính là mạch điều khiển của aptomat bị hỏng. Đây là thành phần quan trọng bậc nhất của thiết bị này, do đó, cách sửa chữa duy nhất chính là thay mới mạch điều khiển. Như vậy, ổn áp mới có thể trở lại hoạt động bình thường. 

Trên đây là một số nguyên nhân thường gặp và cách giải quyết nhanh nhất có thể áp dụng khi xảy ra các trường hợp ổn áp Lioa hay bị nhảy aptomat. Hy vọng với những chia sẻ trên, mọi người có thể kịp thời xử lý các tình huống ổn áp Lioa bị lỗi, tránh các thiết bị sử dụng điện trong nhà bị ảnh hưởng gây cháy nổ không an toàn.

Nếu có bất cứ vấn đề gì liên quan đến lỗi aptomat máy ổn áp Lioa bị nhảy liên tục, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp. 

ĐẠI LÝ LIOA TẠI TPHCM
Địa chỉ : 627 Đường Trường Chinh, Quận Tân Phú, TPHCM

Hotline : 0985.870.990
Website : https://lioatphcm.com/
Email : congtylioatphcm@gmail.com

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận trên Facebook