Điện yếu có nên dùng ổn áp

Điện yếu có nên dùng ổn áp không? Khắc phục điện yếu như thế nào hiệu quả? Tác dụng của ổn áp và tại sao phải dùng ổn áp? Ổn áp hãng nào tốt nhất hiện nay?

Khắc phục điện yếu

Ở nước ta về cơ bản lưới điện từ khi được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tập trung cải tạo và quản lý đến nay đã được đồng bộ trên toàn quốc. Các trạm biến thế, đường dây tải cũ được thay thế khiến cho chất lượng điện lưới dần ổn định.

Tuy nhiên tại một số khu vực vì một số lý do nào đó mà điện lưới vẫn còn rất yếu. Có thể do đầu tư cơ sở hạ tầng chưa tốt, thiếu trạm biến thế, chất lượng dây dẫn kém, xa nguồn. Hoặc tập trung đông dân cư, nhiều máy móc, cung không đủ cầu…

Việc điện yếu làm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất của người dân. Cuộc sống dân sinh bị ảnh hưởng, sản xuất gián đoạn, tuổi thọ thiết bị điện thấp…

Như hình ảnh bên trên, chỉ có 1 chiếc bóng đèn mà sáng lờ đờ. Vậy những thiết bị có công suất lớn như điều hòa, bình nóng lạnh, máy giặt…. làm sao có thể sử dụng? Mà khi sử dụng thì có đảm bảo hiệu suất không? Tuổi thọ có bền không?

Tại sao phải dùng ổn áp

Thiết bị ổn định dòng điện, ổn định điện áp chính là thứ cần thiết để khắc phục vấn đề trên. Đó chính là ổn áp.

Ổn áp có tác dụng giúp ổn định điện áp đầu ra ngay cả khi điện áp đầu vào thay đổi. Máy giúp bảo vệ các thiết bị điện tránh bị hư do quá trình sử dụng gặp các trường hợp như quá tải, chập tải, ngắn mạch, quá áp, chập mạch…

Điện áp ở mỗi khu vực có điện áp định mức khác nhau và nguồn điện vào tăng giảm theo từng thời điểm. Những lúc cao điểm như chập tối, giữa trưa, điện áp xuống thấp rõ rệt. Việc này dễ gây hỏng các thiết bị điện dùng trong gia đình, nhà xưởng…

Vì thế việc sử dụng một chiếc ổn áp là điều rất cần thiết. Mọi người nên có ý thức tự bảo vệ các thiết bị trong nhà thông qua sản phẩm này! Cách điều chỉnh ổn áp cũng rất đơn giản. Chỉ cần đấu vào và mở lên, máy hoạt động hoàn toàn tự động.

Dùng ổn áp mà điện vẫn yếu

Bỏ qua chuyện dùng ổn áp mà điện vẫn yếu do máy ổn áp bị hỏng, trục trặc cần mang đi sửa chữa và bảo hành, chúng tôi xin đề cập đến trường hợp khác.

Đây là những trường hợp đặc biệt mà máy ổn áp thông thường không thể sử dụng được. Nghĩa là điện áp đầu vào quá yếu, hoặc việc điện chập chờn xảy ra liên tục. Ví dụ ở trong các xưởng sản xuất, làng nghề, vùng ven, cuối đường dây… Trên thực tế chúng tôi gặp nhiều trường hợp như vậy!

Với trường hợp bị sụt áp như vậy, điều cần làm đầu tiên là xử lý đường dây cấp nguồn. Đồng thời giảm bớt tải sử dụng vào giờ cao điểm để tránh việc sụt áp trên đường dây.

Dùng ổn áp có tốn điện không

Đây là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm! Bởi mọi người hiểu lầm dùng ổn áp gây tốn điện hàng tháng.

Theo kinh nghiệm của chúng  tôi,, ổn áp tiêu tốn điện năng như sau :

CÔNG SUẤT ỔN ÁP SỐ ĐIỆN NĂNG TIÊU THỤ HÀNG THÁNG
3KVA 2 -3
5KVA 4-6
7,5KVA 7-9
10KVA 10-12
15KVA 13-15
20KVA 16-19

*  Các chỉ số trên còn phụ thuộc mức độ sử dụng điện năng của từng gia đình
Việc sử dụng ổn áp dây đồng 100% có tác dụng đáng kể trong việc giảm lượng điện năng tiêu thụ. Bởi dây dẫn đồng có dòng không tải nhỏ, tổn hao thấp. Trong khi ổn áp dây nhôm có chất lượng kém hơn nhiều!

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận trên Facebook